Vươn Khơi

Úc: Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến rong biển

AgriFutures Australia và Viện Rong biển Úc (Australian Seaweed Institute – ASI) đang phối hợp phát triển kế hoạch. Mục tiêu ban đầu là phác thảo cơ hội phát triển ngành cho Úc. Mục tiêu thứ hai là tạo ra một kế hoạch phát triển ngành, vạch ra các cột mốc thích hợp hướng tới mục tiêu 1 tỷ AUD vào năm 2040. Dự kiến, kế hoạch hành động chi tiết sẽ giúp xây dựng ngành công nghiệp rong biển đạt giá trị 10 triệu AUD vào năm 2025.

ASI có kế hoạch thành lập các trang trại rong biển và phát triển các sản phẩm rong biển có giá trị cao từ rong biển bản địa của Úc. Hiện tại họ đang xin Chính quyền Queensland chấp thuận và cấp giấy phép để thành lập trang trại rong biển quy mô thương mại đầu tiên của Úc tại Vịnh Moreton cùng với một vườn ươm, trung tâm nghiên cứu và cơ sở chế biến rong biển.

Theo Tom McCue, Giám đốc cấp cao của ngành công nghiệp mới nổi AgriFutures Australia, các đối tác mới sẽ tổ chức các hội thảo quan trọng với mục đích phát triển kế hoạch chi tiết vào giữa năm 2020. “Dự án sẽ có sự tham gia của nhiều chuyên gia giúp cung cấp và lập kế hoạch đổi mới nhất”, ông McCue cho biết.

Theo Jo Kelly, CEO của ASI, thị trường toàn cầu hiện nay cho các sản phẩm rong biển như thực phẩm, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi và phân bón ước tính hơn 11 tỷ USD. “Và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi giá trị vào năm 2025”, ông Kelly nói.

Ông Kelly nhấn mạnh rằng Úc có điều kiện phát triển rong biển lý tưởng và cơ hội xuất khẩu lớn cho các sản phẩm sinh học có giá trị cao từ rong biển bản địa. “Và trong khi có một số doanh nhân, nhà nghiên cứu thực hiện các dự án trên khắp nước Úc, không có trang trại rong biển quy mô thương mại nào hoạt động nội địa”, ông cho biết.

Do nghiên cứu về các chế phẩm sinh học từ các loài rong biển bản địa của Úc hầu như không tồn tại, không quá khi nói rằng ngành công nghiệp này có tiềm năng đóng góp cho dinh dưỡng toàn cầu trong khi thêm giá trị gia tăng quan trọng cho nền kinh tế Úc”, ông kết luận.

  1. Patrick Hone thuộc Tập đoàn Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản (FRDC) chỉ ra rằng có cơ hội lớn cho nuôi trồng rong biển và giá trị lớn trong việc phát triển Kế hoạch chi tiết. “Cơ hội cho một ngành công nghiệp rong biển của Úc thực sự rất lớn, cả về kinh tế, môi trường và xã hội” – TS. Hone nói. Ngành công nghiệp được dự báo sẽ tạo ra việc làm mới ở vùng ven biển, giúp bảo vệ và tái tạo đường thủy và góp phần giảm khí thải nhà kính.

Hương Lan

 

Bài liên quan

Để lại bình luận

* Khi sử dụng form này, bạn đã đồng ý với việc để trang thu thập dữ liệu.

Trang sử dụng cookies để nâng cao trải nghiệm người dùng. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không làm phiền bạn. Chấp nhận Đọc thêm