Vươn Khơi

Phụ gia rong biển giúp bò “ít phát thải”

Hệ thống siêu thị Coop tại Thụy Điển đang bắt đầu thử nghiệm bán LOME – loại thịt bò “ít phát thải khí methane” đầu tiên trên thế giới nhờ ăn thức ăn được bổ sung rong biển, giải pháp của công ty khởi nghiệp Volta Greentech.

Thịt bò xay ít phát thải mang thương hiệu LOME. Ảnh: Volta Greentech.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh việc bổ sung rong đỏ Asparagopsis vào khẩu phần ăn của gia súc, bao gồm cả bò thịt và bò sữa, sẽ giúp cắt giảm đáng kể lượng khí methane (tác nhân gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ) mà bò thải ra trong quá trình tiêu hóa, thông qua phản ứng ợ, xì hơi, … với tỷ lệ lên đến hơn 80%, thậm chí 98%. Đó là nhờ hệ vi sinh vật đường ruột của gia súc đã được cân bằng nhờ hoạt động của một số thành phần hoạt chất bên trong Asparagopsi.

Fredrik Åkerman, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Volta Greentech cho biết: “Đây là lần đầu tiên người tiêu dùng được tiếp cận loại thịt bò ít phát thải nhà kính. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ cùng Coop và hãng thực phẩm Protos để đưa sản phẩm ra thị trường trong một dự án thử nghiệm. Bao bì được thiết kế in hình một con bò đang ăn rong biển cùng lời giải thích về những lợi ích tiềm năng của nó. Bí mật? Bò ít ợ và xì hơi hơn nhờ rong biển”. Ngoài ra, bản thân cái tên LOME cũng là từ viết tắt của “Low on Methane” (methane thấp).

Rong đỏ Asparagopsis. Ảnh: Viện Nghiên cứu Rong biển Úc (ASI).

Ngoài Thụy Điển, nhiều hãng thực phẩm, người nuôi và nhà sản xuất cũng nỗ lực thúc đẩy việc đưa các sản phẩm từ rong biển ra thị trường. Hãng sữa Arla Goods nổi tiếng châu Âu đã có kế hoạch thử nghiệm bổ sung một số thành phần từ rong biển vào sữa; hay hãng kem Ben & Jerry’s cũng có động thái tương tự theo cam kết cắt giảm lượng khí thải nhà kính, …

Tuy nhiên các nhà sản xuất rong biển vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc mở rộng quy mô sản xuất. Volta Greentech lựa chọn trồng rong trên đất liền thay vì ngoài đại dương, và đang tìm cách hoàn thiện thêm những phương thức sản xuất mới. Theo Fredrik Åkerman hệ thống canh tác rong biển trên đất liền là giải pháp tốt nhất để đảm bảo rong đạt chất lượng. “Chúng tôi đang thử nghiệm trồng trong nhà kính và nhà kho”, ông nói.

Thụy Điển đã phê duyệt việc sử dụng phụ gia từ rong biển làm thức ăn gia súc. Nhưng điều này vẫn chưa được FDA tại Mỹ chấp thuận, mặc dù rất nhiều nông dân và các thương hiệu thực phẩm đã sẵn lòng sử dụng. Åkerman nói: “Các đối tác mà chúng tôi đang làm việc đều nhận thấy đây thực sự là giải pháp. Mặc dù hoạt động sản xuất còn gặp không ít vướng mắc nhưng nhu cầu sẽ rất lớn và đáng để đầu tư.”

Hải Đăng dịch/Nguồn: The Fish Site

Bài liên quan

Để lại bình luận

* Khi sử dụng form này, bạn đã đồng ý với việc để trang thu thập dữ liệu.

Trang sử dụng cookies để nâng cao trải nghiệm người dùng. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không làm phiền bạn. Chấp nhận Đọc thêm